Trong thời buổi hội nhập như hiện nay thì việc tạo một cv xin việc là vô cùng quan trọng, đặc biệt là một cv tiếng anh. Tạo cv tiếng anh không những giúp bạn chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng mà còn giúp bạn vươn xa hơn tiến tới làm việc với người nước ngoài.

1. Lợi ích của tạo cv tiếng anh

lợi ích của tạo cv tiếng anh

1.1. Cv xin việc là gì

Cv xin việc cũng chính là từ viết tắt của từ “curriculum vitae” và được dịch là sơ yếu lý lịch. Nhưng không giống như bản chất của một sơ yếu lý lịch thông thường, mà cv xin việc chính là bản tóm tắt những kỹ năng và trình độ chuyên môn để gửi đến nhà tuyển dụng. Khi bạn gửi đến nhà tuyển dụng thì đây cũng sẽ giống như một bản đề mô gửi đến nhà tuyển dụng trước, nếu họ thấy bạn phù hợp với những công việc thì sẽ chủ động liên lạc với bạn để hẹn phỏng vấn.

Như vậy bản cv xin việc không phải đơn thuần chỉ là sơ yếu lý lịch thông thường mà nó còn là bản PR cho chính bản thân bạn, tao cơ hội việc làm rộng lớn.

1.2. Lợi ích của tạo cv tiếng anh

Việt Nam ngôn ngữ chính là tiếng Việt, chính vì vậy trong tất cả các loại văn bản đều bằng tiếng việt. Và hầu hết cv xin việc cũng được thể hiện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Chính vì thế nếu tạo một cv tiếng anh thì bạn sẽ rất nổi bật giữa đám đông đấy. Hãy tưởng tượng trong hàng nghìn hồ sơ chất cao như núi trước mặt nhà tuyển dụng, cv nào cũng giống cv nào mà cv của bạn lại là tiếng anh. Thì bạn đã nắm chắc ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng rồi. Lúc này cv xin việc của bạn giống như một luồng gió mới vậy.

Tạo cv tiếng anh cũng thể hiện bạn là một người chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Thể hiện khả năng tiếng anh chuyên nghiệp có thể đáp ứng những yêu cầu về tiếng anh của nhà tuyển dụng.

Như vậy, lợi ích của một cv tiếng anh sẽ đem lại cho bạn về cơ hội việc làm tốt hơn, cạnh tranh cũng giảm hơn bình thường. Chính vì thế mà bạn nên tự chuẩn bị cho mình một cv tiếng anh chuyên nghiệp để gửi đến những nhà tuyển dụng.

2. Cách tạo cv tiếng anh như luồng gió mới gửi đến nhà tuyển dụng

cách tạo cv tiếng anh như luồng gió mới gửi đến nhà tuyển dụng

Làm thế nào để bạn tự tạo được một cv tiếng anh chuyên nghiệp không mắc lỗi. Bên cạnh đó, bạn còn là người ít khi tiếp xúc đến cv tiếng tiếng anh, cũng chưa biết viết như thế nào. Đúng vậy, hiểu được những lo lắng của bạn mà hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách viết cv bằng tiếng anh cho sinh viên để gây ấn tượng mạnh.

Để có một cv tiếng anh đẹp, hoàn hảo thì cv của bạn cần phải đáp ứng các yếu tố sau: Đẹp về hình thức và đẹp về nội dung.

2.1. Cách tạo cv tiếng anh đẹp về hình thức

Bạn có thể sử dụng các phần mềm giúp tạo cv thông thường nếu không phải là người chuyên nghiệp về công nghệ thông tin: word, google doc, corel draw,...đây là những phần mềm giúp bạn khá nhiều trong việc thiết kế cv tiếng anh mang đậm chất cá nhân đấy. Trong đó thì word là một trong phần mềm mà rất nhiều các ứng viên xin việc sẽ nghĩ đến đầu tiên và lựa chọn sử dụng trong quá trình làm CV, để có thêm những thông tin về việc chuẩn bị một bản CV tiếng anh bằng file word sao cho phù hợp thì các bạn có thể tham khảo thêm tại đây https://timviec365.vn/blog/download-mau-cv-tieng-anh-dep-file-word-new5773.html

Ngoài việc thiết kế đẹp thì bạn cũng phải chọn cho mình một tông màu cv bắt mắt, các màu tông sáng và nhẹ nhàng luôn là sự lựa chọn thông minh hàng đầu cho bạn đấy. Nên nhớ rằng, cv của mình dùng để gửi đến nhà tuyển dụng, chính vì thế mà bạn hãy đứng ở phía nhà tuyển dụng để chọn màu cho phù hợp.

2.2. Cách tạo cv tiếng hoàn chỉnh về nội dung

Một cv tiếng anh phải đầy đủ những nội dung sau:

2.2.1. Personal information

Trong phần này, bạn cần phải điền đầy đủ những thông tin như: first and last name (họ và tên), date of birth (ngày tháng năm sinh), permanent address (địa chỉ thường trú), phone number (số điện thoại), email address (địa chỉ email)

Đây là những thông tin mà bạn cần phải điền đầy đủ không thể thiếu, với số điện thoại thì bạn nên điền thêm số điện thoại của người thân hoặc máy bàn để khi không liên lạc được với bạn thì nhà tuyển dụng vẫn còn cách khác.

2.2.2. Academic level

Trình độ học vấn không cần quá dài dòng, bạn chỉ cần liệt kê những bằng mà mình có là được, nếu có những chứng chỉ tiếng anh thì tốt. Để cho phần trình độ học vấn của bạn được sáng hơn thì bạn có thể chỉ điền bằng cao đẳng trở nên.

2.2.3. Skill

Với những người chơi game thì skill không còn xa lạ đúng không? Skill chính là kỹ năng, hãy thể hiện hết những kỹ năng mà bạn có để cho nhà tuyển dụng thấy công việc này sinh ra để dành cho bạn. Những kỹ năng thông dụng hay xuất hiện trong cv  tiếng anh nhất chính là: IT skills (kỹ năng tin học), english communication (tiếng anh giao tiếp), behavioral skills (kỹ năng ứng xử), teamwork skills (kỹ năng làm việc nhóm),... bạn hãy ưu tiên những kỹ năng liên quan đến công việc và phụ giúp cho công việc trước nhé.

2.2.4. Career goals

Hãy chia mục tiêu của bạn thành hai phần chính là: Short-term goal (mục tiêu ngắn hạn) và long-term goals (mục tiêu dài hạn) nhà tuyển dụng sẽ rất thích thú nếu như bạn trình bày mục tiêu như thế này đấy. Cách trình bày mục tiêu cũng thể hiện tính cách của bạn, thông qua những mục tiêu mà bạn đặt ra thì nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có tính cách như thế nào trong công việc.

Sau khi chia mục tiêu thành hai phần, thì bạn hãy trình bày rõ những gì bạn muốn đạt được trong công việc bằng những gạch đầu dòng cụ thể nhé. Bạn có thể tham khảo mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh nếu như chưa biết ghi gì vào mục này để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2.2.5. Work experience

Kinh nghiệm làm việc là quá trình bạn tích lũy những kinh nghiệm, kỹ năng trong công việc trước đó đã làm. Cũng giống như phần mục tiêu, bạn hãy chia kinh nghiệm làm việc theo các mốc thời gian từ xa đến gần. Sắp xếp những công việc sao cho hợp lý nhất, để khi nhìn vào thì nhà tuyển dụng liền biết bạn từng làm gì và công việc cụ thể là gì, cách trình bày như vậy sẽ không bị rối mắt.

Hãy liệt kê những công việc đó ra, sau đó ghi rõ vị trí làm việc và công việc làm. Bạn hãy xem ví dụ sau nhé.

Sales staff at the shop Tranganh, location: Salesman

Work: Consulting, selling to customers, choosing a size for guests

Đây là một ví dụ nhỏ để bạn có thể hình dung được cách viết về phần kinh nghiệm làm việc.

2.2.6. Interests

Sở thích chính là phần phụ trong bản cv tiếng anh của bạn, nhưng cũng có thể nói nó là phần tạo nên những sắc màu trong cv xin việc của bạn, giúp cv trở nên đầy đủ hơn. Trong phần này bạn chỉ cần liệt kê ngắn gọn những sở thích của mình là được.

Như vậy, để tạo nên một cv hoàn chỉnh cả về nội dung và hình thức quả thật không khó đúng không nào, đặc biệt lại là cv tiếng anh. Bên cạnh nội dung và hình thức thì bạn không được quên bố cục của cv. Bố cục cv cũng giúp cho cv của bạn trở nên hài hòa và cân đối hơn. Nếu bạn không biết mình cần phải phân chia bố cục như thế nào thì có thể lên mạng tìm những cv mẫu xem cách họ phân bố cục. Nhưng bố cục thông dụng nhất chính là chia khổ giấy thành hai phần dọc, hoặc chia thành bốn phần bằng nhau. Tuy nhiên bạn cũng không cần dập khuôn và máy móc làm theo y trang, bạn cũng có thể sáng tạo cv của mình sao cho đẹp mắt và hợp lý nhất là được. Những hãy tránh chia bố cục thành nhiều phần nhỏ, sẽ rất rối mắt người xem đấy.

Để tạo cv tiếng anh với những người cũ hay người mới bắt đầu không khó đúng không nào? Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn trong quá trình viết cv.