Chuẩn bị mẫu hồ sơ xin việc qua email tốt là một trong những việc làm cực kì quan trọng. Nhiều lần bạn có khả năng đáp ứng các yêu cầu công việc nhưng cơ hội không đến với bạn bởi vì hồ sơ của bạn đã bị từ chối ngay từ vòng loại sơ bộ.   

Mặc dù các mẫu hồ sơ tìm việc đều có  sẵn, nhưng viết danh sách đầy đủ và tạo sự chú ý cho người đọc không phải là một vấn đề đơn giản.   Tiểu sử của bạn có thể bị từ chối vì quá sơ sài hoặc bất cẩn.   Bạn cũng có thể bị loại vì mẫu hồ sơ xin việc qua email không thể hiện được kinh nghiệm và khả năng đáp ứng các yêu cầu từ nhà tuyển dụng: Người sử dụng lao động không có đủ thông tin để hiểu bạn. Vì vậy, để giúp bạn giải quyết những khó khăn này bạn có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Những mẹo giúp chuẩn bị mẫu hồ sơ xin việc qua email chất lượng nhất hiện nay

1. Mẫu hồ sơ xin việc qua email bao gồm những gì?

mẫu hồ sơ xin việc qua email gồm những gì

Hồ sơ xin việc làm thường được thực hiện dưới hình thức chung hoặc theo mẫu được cung cấp bởi nhà tuyển dụng.

Một bộ hồ sơ đầy đủ  bao gồm những giấy tờ cần thiết là:

- Đơn xin việc làm bằng tiếng Việt;

- Thông tin cá nhân (CV) bằng tiếng Việt (thí sinh áp dụng cho các vị trí sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành thì Cv sẽ là kết hợp của  02 thứ tiếng);

- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

- Bản sao có chứng thực: Sổ hộ khẩu (hoặc KT3), chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận và chứng chỉ liên quan.

- Đối với văn bằng, chứng chỉ nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt và có xác nhận của cơ quan chứng nhận nước ngoài (văn phòng công chứng, văn phòng tư pháp huyện).

- Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ quan y tế cấp trong vòng sáu tháng kể từ ngày nộp đơn;

- Thẻ nhận dạng cá nhân: 06 tấm (4 x 6 cm) chụp trên nền màu xanh.

- Đối với mẫu hồ sơ xin việc qua email  sinh viên nộp xin thực tập cần phải có:

 • Đơn xin thực tập;
 • Các giấy tờ chính thức được giới thiệu bởi trưởng đại học;
 • Bảng điểm học tập có xác nhận từ phòng đào tạo;
 • Văn bản của trưởng khoa về quá trình học tập, đạo đức ...;
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;
 • Bản sao thẻ sinh viên có chứng thực từ trưởng khoa.

Tất cả các giấy tờ trên được chứa trong một túi hồ sơ. Hãy chắc chắn  có đầy đủ, địa chỉ và tên của bạn ở bên ngoài túi.    

2. Làm thế nào để mẫu hồ sơ xin việc qua email  không bị loại bỏ?

Một bộ hồ sơ đầy đủ được trình bày đẹp mắt cả về hình thức và nội dung sẽ gây ấn tượng với người tuyển dụng cực kì hiệu quả. Nó chứng minh rằng bạn là một ứng viên có trách nhiệm, nghiêm túc trong việc tìm kiếm công việc. Hãy nhớ rằng hàng trăm ứng viên và người sử dụng lao động sẽ chỉ chọn những hồ sơ có chất lượng tốt nhất để đọc mà lựa chọn ứng viên thích hợp mà thôi.

a.   Đơn xin việc làm thu hút và ấn tượng    

Đơn xin việc là cơ hội để bạn nói với nhà tuyển dụng rằng họ nên xem xét đơn của bạn chặt chẽ hơn.  Bạn cần phải xác nhận rằng trình độ của bạn phù hợp với vị trí đó.  Giải thích lý do tại sao bạn thích công việc này và bạn phù hợp với nhu cầu của họ.  Những mẫu đơn được bày bán trong thị trường có hình thức khá sơ sài do vậy bạn nên tự viết để tạo nên sự ấn tượng tuyệt đối nhất trong con mắt của nhà tuyển dụng.   

         

đơn xin việc trong mẫu hồ sơ xin việc qua email

Hình thức trình bày:

• Sử dụng giấy khổ A4, có căn chỉnh lề thẳng hàng

• Không chọn quá nhiều kích cỡ phông chữ, hay những kiểu chứ

• Nếu chứ viết  đẹp,  bạn có thể tự tin lựa chọn hình thức viết tay

• Không có lỗi chính tả.

• Các câu ngắn, rõ ràng, súc tích và chính xác

• Đoạn  cần có sự ngắt và xuống dòng rõ ràng nhất

Nội dung:

Thông tin cá nhân: Tên;   ngày sinh, giới tính,    Đặt ảnh cá nhân ở góc trên bên trái của bản sơ yếu  lý lịch của bạn (ảnh có kích thước 3x4).            

Giới thiệu: Viết hai, ba câu tại sao bạn biết  tới thông tin tuyển dụng này.

Nội dung chính: Chẳng hạn bạn đang ứng tuyển vị trí nhân viên thiết kế website tại Hải Phòng thì việc đầu tiên là bạn giới thiệu các khả năng  của bạn hoàn toàn thích hợp với vị trí tuyển dụng này, nên nêu rõ những công việc mà bạn có thể thực hiện tốt. Nếu bạn đã làm việc ở nơi khác, hãy thể hiện trải nghiệm và trình bày những dự án nổi bật của bạn.  Hãy làm rõ những gì bạn muốn làm, loại công việc mà bạn quan tâm.   Đừng quên để làm nổi bật lợi thế của bạn từ suốt quá trính đào tạo trước đó hoặc công việc  bạn đã từng làm một cách khéo léo nhất để đốn tim nhà tuyển dụng hiệu quả nhất nhé!

Phần Thông tin Bổ sung: Giải thích lý do tại sao bạn thích làm việc tại nơi tuyển dụng, nó sẽ chứng tỏ rằng bạn đã tiến hành nghiên cứu rất kỹ

Kết luận: Cam kết  về sự phục vụ và chứng tỏ rằng bạn hoàn toàn có lợi ở vị trí tuyển dụng đang thiếu.

b.   Hồ sơ cá nhân nổi bật    

Sơ yếu lý lịch là phần tự giới thiệu.   Sơ yếu lý lịch nên phản ánh cá tính của bạn, làm nổi bật trải nghiệm của bạn, khả năng hoàn thành công việc của người sử dụng lao động.   Do đó, việc trình bày và lựa chọn thông tin sơ yếu lý lịch là rất quan trọng.   Một bản lý lịch rõ ràng, không có lỗi chính tả, kịch bản rõ ràng, nội dung đầy đủ nhưng súc tích  chắc chắn sẽ đem lại sự thành công tuyệt đối nhất cho bạn.            

Những điều cần lưu ý:

• Viết tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, số fax (nếu có).

• Tình trạng hôn nhân (kết hôn hoặc độc thân, bao nhiêu con)

• Nếu bạn là một thanh niên, hãy cho biết bạn đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự (nếu có).

• Phần đào tạo nêu rõ trình độ, chứng chỉ, chuyên môn đào tạo, thời gian và địa điểm đào tạo

• Trình bày rõ về trình độ sử dụng máy tính và ngoại ngữ (nếu có).

• Trình bày phần kinh nghiệm chuyên môn: Trình bày những kinh nghiệm và thế mạnh mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Nếu bạn đã làm việc ở các đơn vị khác, vui lòng ghi rõ công việc, kết quả, thời gian bạn đã làm và tên của đơn vị.  Bằng chứng hoặc chứng cứ rõ ràng để thuyết phục nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất. Ví dụ bạn xin việc làm viễn thông tại một công ty tư nhân thì bạn có thể đưa ra kinh nghiệm từng làm vị trí đó tại viettell chẳng hạn. Điều này sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn.

 • Mối quan hệ gia đình: Cha mẹ, anh chị em, và nghề nghiệp (xin ghi rõ, không nói chung).   Gia đình và điều kiện sống ảnh hưởng đến tính cách của bạn.   Nếu bạn ghi rõ ràng thì nhà tuyển dụng  sẽ hiểu rõ hơn về bạn.   Xuất thân tốt sẽ giúp bạn ghi được điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Cuối cùng, hãy cam kết với những gì bạn đã tuyên bố.  Hồ sơ phải có xác nhận của cơ quan công an phường, xã nơi bạn sinh sống.   Đối với một số công ty liên doanh với nước ngoài  thì bạn chỉ cần kí tên là đủ.

c.   Văn bằng, chứng chỉ có sức thuyết phục    

chứng chỉ trong mẫu hồ sơ xin việc qua email

Văn bằng và chứng chỉ là rất quan trọng.  Trong khi tìm việc bạn nên:    

• Mỗi loại chứng chỉ cần được sao chép thành nhiều bản, khi cần thiết có thể sử dụng bất kì lúc nào.

• Vui lòng không gửi bản chính vì nhiều nhà tuyển dụng  không trả lại đơn khi bạn không  trúng tuyển thành công

• Nếu bạn có nhiều  văn bằng chứng chỉ thì chỉ nên bổ sung và thêm những bằng cấp có liên quan tới vị trí đang tham gia ứng tuyển mà thôi.

• Đừng quên thêm vào mẫu hồ sơ xin việc qua email  những chứng chỉ về tin học hoặc ngoại ngữ nếu như bạn đang có.

d.   Thư giới thiệu từ những người có uy tín    

Lời giới thiệu từ một người có uy tín hoặc từ chủ lao động trước đây của bạn là một chứng ngôn tốt cho bạn.   Bạn nên lưu trữ cẩn thận để cung cấp cho nhà tuyển dụng.   Nếu là thư giới thiệu việc làm thì bạn nên nộp trước cho nhà tuyển dụng trước thời điểm nộp hồ sơ xin việc..Nếu là thư chứng minh năng lực cá nhân thì bạn nên để cùng trong túi hồ sơ.

e.   Bản sao sổ hộ khẩu    

Nhiều người sử dụng lao động đôi khi chỉ định rõ yêu cầu đối với những người nộp đơn cần cần phải sở hữu sổ hộ khẩu  tại một số tỉnh hoặc thành phố nhất định. Nếu bạn có hộ khẩu tại những nơi đó, thì đó là lợi thế của bạn. Bản sao hộ khẩu phải rõ ràng, sạch sẽ và được chứng nhận bởi chính quyền địa phương hoặc công chứng viên.           

g.   Giấy khám sức khỏe    

Bạn cần một giấy chứng nhận y tế từ một đơn vị y tế có thẩm quyền. Kiểm tra sức khỏe sẽ là một lợi thế nếu bạn phù hợp về thể chất     

Những điều cần cân nhắc khi mẫu hồ sơ xin việc qua email  

 • Trước khi gửi nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng bạn nên lưu trữ lại và xem  trước khi đi tham gia phỏng vấn
 • Gửi hồ sơ tới chính xác địa chỉ
 • Sau khi gửi, hãy kiểm tra lại, đảm bảo rằng hồ sơ đã được gửi đúng nơi và đúng người
 • Theo dõi xem bạn có cần bổ sung hoặc hoàn thành thêm hồ sơ nữa hay không
 • Theo dõi thông báo mời phỏng vấn hoặc thử việc

Trên đây chính là một vài giấy tờ cực kì cần thiết và không thể thiếu trong mỗi mẫu hồ sơ xin việc qua email  hiện nay. Và bạn cần phải có đầy đủ những loại giấy tờ trên nếu như có mong muốn mau chóng tìm được việc làm thích hợp cho mình.

mẫu hồ sơ xin việc qua email

Đừng quên việc tham khảo những điều cần cân nhắc khi gửi mẫu hồ sơ qua mail nữa nhé. Tìm việc 365.vn là một trong những địa chỉ cung cấp những mẫu hồ sơ ấn tượng và chuyên nghiệp nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đnag cần hồ sơ tìm việc thì có thể nhanh chóng truy cập ngay vào đó để có thể lựa chọn cho mình một mẫu ưng ý nhất.

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn được thật nhiều những thông tin hữu ích và đừng quên việc ghé thăm chuyên mục thường xuyên để nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất nhé!