Trong hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp đang dần có xu hướng tuyển nhân sự chuyên ngành về pháp lý để có thể an tâm trong mọi hoạt động mà không cần thuê dịch vụ ngoài với chi phí khá đắt đỏ nữa. Chuyên viên pháp lý được đánh giá là những người có tầm quan trọng nhất nhì trong mỗi doanh nghiệp thế nhưng khi tìm việc làm pháp lý tại hồ chí minh, nguồn cung nhân lực luôn thừa mà các doanh nghiệp vẫn trong tình trạng khan nhân lực? Vậy nguyên nhân là do đâu chúng ta cùng nhau tìm hiểu.

Nghề pháp lý - nghề của những người làm nên tiếng nói có trọng lượng trong doanh nghiệp:

việc làm pháp lý tại hồ chí minh 1

Vị trí pháp chế trong doanh nghiệp là vị trí có vai trò tạo ra các quy tắc, quy định trong nội bộ doanh nghiệp và điều tiết, kiểm soát hoạt đọng của doanh nghiệp tuân thủ theo Luật, bao gồm Luật bên ngoài và các quy chế nội bộ do doanh nghiệp ban hành để quản lý hoạt động nội bộ nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động hợp pháp và loại trừ các rủi ro pháp lý trong kinh doanh. 

- Với vai trò là người "tạo ra", cán bộ pháp chế thực hiện những công việc sau:

Người pháp chế doanh nghiệp là người có chức năng xây dựng các Quy chế quản lý nội bộ trong Doanh nghiệp. Chức năng xây dựng ở đây không chỉ dừng lại ở việc trực tiếp soạn thảo xây dựng các văn bản, quy chế nội bộ, mà còn bao gồm việc tham gia đóng góp ý kiến, thẩm định ở góc độ pháp lý các văn bản này trong trường hợp Chủ sở hữu công ty, Lãnh đạo công ty đã xây dựng dự thảo và giao Bộ phận pháp chế đóng góp ý kiến.

Các văn bản pháp lý nội bộ của Doanh nghiệp có thể gồm: Điều lệ, Quy chế, Nội quy lao động, Thỏa ước lao động tập thể, Hợp đồng lao động, Các Quyết định, Thông báo, Biên bản họp của Lãnh đạo công ty và các phòng ban trong công ty,…

việc làm pháp lý tại hồ chí minh 2

- Với vai trò "điều tiết và kiểm soát" thì nhiệm vụ cụ thể của họ là:

+ Giám sát, kiểm soát các hoạt  động của các bộ phận trong Doanh nghiệp hoạt động tuân thủ các Quy định, Quy chế nội bộ của Doanh nghiệp.

+ Hướng dẫn Tư vấn, giúp Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp trong việc kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

+ Có ý kiến về mặt pháp lý và thẩm định dự thảo các hợp đồng do các bộ phận khác của doanh nghiệp soạn thảo trước khi trình Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp; tham gia đàm phán, ký kết hợp đồng.

+ Giúp Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp góp ý đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan, tổ chức gửi xin ý kiến; tổng kết, đánh giá pháp luật liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Phổ biến, giáo dục pháp luật, điều lệ, nội quy, quy chế của doanh nghiệp cho người lao động.

+ Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện pháp luật, điều lệ, nội quy, quy chế của doanh nghiệp; tổng kết, đánh giá thực trạng hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của người lao động trong doanh nghiệp.

+ Tư vấn pháp luật đối với các vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đánh giá rủi ro môi trường đầu tư, kinh doanh đối với các dự án đầu tư của doanh nghiệp ra nước ngoài; có ý kiến về mặt pháp lý đối với các quyết định về tổ chức, quản lý của doanh nghiệp.

+ Giúp Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp tham gia giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và của người lao động; tham gia tố tụng hoặc tham mưu thuê luật sư tham gia tố tụng với tư cách người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Mô tả công việc cụ thể của một chuyên viên pháp lý: 

việc làm pháp lý tại hồ chí minh 3

- Nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật thường xuyên các thông tin mới nhất về pháp luật cho cấp quản lý

- Chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan đến các hồ sơ, thủ tục như thành lập, thay đổi, đăng ký nhãn hiệu

- Kiểm soát tính pháp lý đối với các văn bản, hợp đồng do công ty ban hành, ký kết

- Kiểm tra, chỉnh sửa, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý, các văn bản ban hàng, tài liệu giao dịch nhằm đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của luật doanh nghiệp, luật lao động cùng các quy định khác của Nhà nước.

- Tham gia tốt tụng theo sự phân công của ban lãnh đạo công ty nhằm đảm bảo quyền lợi cho công ty

- Quản lý các văn bản, hồ sơ pháp lý của công ty theo quy định 

- Liên hệ, giao dịch với các cơ quan bên ngoài để giải quyết công việc do cấp trên phân công

- Thực hiện các công việc khác theo sự chỉ đạo của người quản lý trực tiếp

Chuyên viên pháp lý nghề tuyển dụng khó nhưng yêu cầu cao: 

Khi tuyển dụng nhân viên pháp lý, nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những người đã trải qua kinh nghiệm, từng va chạm với nhiều tình huống khác nhau. Ngoài ra ứng viên còn cần phải có chứng chỉ hành nghề luật sư. 

Đối với chuyên viên pháp lý, để thành công trong công việc thì việc nắm vững, nằm lòng kiến thức luật là không đủ. Thậm chí đây là công việc được ví như là cuộc chiến đấu không ngừng nghỉ. Luôn luôn phải cập nhật thông tin, văn bản luật trong và ngoài nước, mọi biến động của thị trường có sự tham gia của công ty đều phải nắm bắt một cách nhanh nhạy để có những sự ứng phó kịp thời nhất, có sự tham vấn thiết thực cho nội bộ. Để làm được điều này thì chính mỗi nhân viên pháp lý phải thể hiện được bản lĩnh, tác phong chuyên nghiệp và sự năng động cần có của một chuyên viên pháp lý đầy tiềm năng. 

việc làm pháp lý tại hồ chí minh 4

- Những tiêu chuẩn cần có của pháp chế:

+ Có kiến thức học vấn đạt trình độ cử nhân luật trở lên

+ Am hiểu pháp luật liên quan trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh của công ty

+ Sử dụng thành thạo vi tính, các phần mềm tin học văn phòng

+ Kỹ năng soạn thảo, tra cứu và thẩm định văn bản

+ Kỹ năng hoạch định, triển khai, kiểm soát và báo cáo công việc

+ Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục

+ Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức có hiệu quả

+ Kỹ năng về ngoại ngữ (tùy từng đơn vị mà yêu cầu về kỹ năng ngoại ngữ khác nhau nhưng nhìn chung cơ bản thì là tiếng anh)

- Những kỹ năng cần thiết cho nghề pháp chế doanh nghiệp:

Theo tiêu chuẩn yêu cầu đối với cán bộ pháp chế doanh nghiệp thì các kỹ năng chính cần có cụ thể là: kiến thức pháp lý đa lĩnh vực, đặc biệt quan tâm vào pháp lý cấu trúc công ty,

Kỹ năng cứng gồm: kỹ năng sử dụng các công cụ, ứng dụng văn phòng; kỹ năng sử dụng ngoại ngữ; kỹ năng quản trị nhân sự; kỹ năng tra cứu soạn thảo văn bản; kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc, quy trình. 

Kỹ năng mềm gồm: tác phong và phong thái chuyên nghiệp; kỹ năng về giao tiếp và tâm lý học; kỹ năng truyền đạt, phục vụ báo cáo, thuyết trình và đàm phán,...

Cuối cùng và cũng là điều quan trọng hơn cả là pháp chế doanh nghiệp cần phải có tư duy pháp chế. Tư duy pháp chế là tư duy hoạt động và làm việc của luật sư luôn hướng đến những phương án đem lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Hiện nay tìm việc làm pháp chế có thể được chia sẻ trên nhiều kênh thông tin khác nhau, bạn có thể tìm việc làm trên các website trực tuyến tuyển dụng uy tín như timviec365.vn để có thể được hỗ trợ tìm kiếm những công việc uy tín và nhanh nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm trên các phương tiện khác như báo đài, ti vi, tờ rơi,... hoặc có thể tìm kiếm trực tiếp tại các trung thâm giới thiệu việc làm chính thống.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ ở trên đây, mọi người đã hiểu thêm về việc làm pháp lý tại hồ chí minh và đã có những định hướng nhất định cho sự nghiệp của mình khi chọn con đường này. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!