Với những bạn sinh viên với tốt nghiệp hoặc những đối tượng đang muốn có được cơ hội làm việc tại nơi mình muốn thì đều tạo ra một bản CV xin việc ấn tượng, đầy đủ các thông tin cần thiết và gây được sự chú ý với nhà tuyển dụng. Thế nhưng không phải ai cũng có thể viết được một bản CV đúng, chuẩn, không mắc những lỗi sai cơ bản gây khó chịu cho nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lỗi khi viết một CV xin việc mẫu mà bạn cần lưu ý để có thể trình bày một cách chuẩn xác nhất văn bản quan trọng này.

Những điểm cần lưu ý khi viết CV xin việc mẫu mới nhất 2019

1. Tập trung vào những điểm nổi bật

Trong hàng trăm CV xin việc của ứng viên, nhà tuyển dụng đôi khi sẽ không có thời gian để đọc những thứ quá dài dòng mà không có điểm nhấn thật sự quan trọng.

Một CV chỉ cần viết với độ dài từ 2 đến 3 trang. Tập trung viết những điểm nổi bật và khác biệt của bạn so với người khác. Nhà tuyển dụng muốn biết những thành tựu mà bạn đạt được và cách mà bạn đạt được kết quả đó. Nên tránh lặp lại các từ sáo rỗng và không có sự kiện tiêu biểu hay con số cụ thể mô tả thành công mà bạn đạt được. Những từ nói sáo rỗng, chung chung, hầu hết các CV bình thường đều xuất hiện như “có tính sáng tạo”, “có động lực cao”, “tinh thần ham học hỏi”, “làm việc chăm chỉ siêng năng”… Những từ ngữ này chẳng nói lên được điều gì khi không có bằng chứng cụ thể rõ ràng nào cả. 

Ở phần mục tiêu cũng không nên viết những mục tiêu chung chung như kiểu “muốn học hỏi nhiều kinh nghiệm”, “muốn có được những thành tựu tiêu biểu”, “muốn thăng tiến trong sự nghiệp”… hãy cụ thể hóa những mục tiêu ấy bằng con số thời gian và tên gọi nhất định như “sau 1 năm muốn trở thành quản lý nhà hàng”. 

2. Không sử dụng các từ ngữ tiêu cực

Bạn nên tránh tất cả những từ ngữ mang tính tiêu cực và phản ứng khó chịu cho người đọc như “nghỉ việc”, “cãi nhau”, “tranh cãi”, “ghét”, “bỏ cuộc”, “thất bại”…mà thay vào đó hãy sử dụng những từ ngữ như “vượt qua”, “hoàn thành”, “chuyển hướng”, “không bỏ cuộc”…

Cách nói giảm nói tránh sẽ bớt đi phần nào sự nhạy cảm và gây khó chịu cho nhà tuyển dụng khi bạn muốn nói về những điều không may hay hàm ý tiêu cực.

3. Không mắc lỗi chính tả

Đây là điều tuyệt đối không nên mắc phải khi bạn viết một bản CV xin việc. Thứ nhất việc viết sai chính tả cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp và thiếu đi sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng. Thứ hai những nhà tuyển dụng khó tính có thể loại ngay bức CV của bạn cho dù nội dung có hay và xuất sắc như thế nào đi nữa nếu bạn mắc phải sai lầm này.

4. Sắp xếp thông tin đúng trật tự

Trong khi viết CV bạn nên có một cấu trúc trình bày nội dung theo thứ tự quan tâm của nhà tuyển dụng. Những phần quan trọng nên được trình bày ở vị trí dễ thấy nhất và thu hút nhất. Nên sắp xếp các kinh nghiệm theo tiến trình thời gian, nên đưa các sự kiện xảy ra gần đây nhất đến những kinh nghiệm xa hơn. Những thông tin quan trọng gây chú ý nên để lên trên cùng.

Đồng thời trong cách viết phần mở đầu CV xin việc bạn cũng cần chú ý để sắp xếp các thông tin trong CV một cách khoa học và thu hút nhà tuyển dụng khi lướt qua CV để đọc sâu vào những phần tiếp theo.

Sắp xếp thông tin đúng trật tự

5. Kể tên các kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm giúp nhà tuyển dụng thấy được cách thức làm việc của bạn, bạn xử lý công việc có khoa học, hiệu quả hay không, có thể giải quyết áp lực trong công việc ra sao…Nên liệt kê các kỹ năng mềm có thể hỗ trợ tốt vị trí bạn đang ứng tuyển như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề,... Ngoài ra hãy đề cập đến trình độ máy tính văn phòng của bạn trong hồ sơ.

6. Không nên đưa ra quá nhiều thông tin thừa

Bạn nên hạn chế thấp nhất có thể việc đưa những thông tin chẳng liên quan đến công việc như sở thích xem tv, nghe nhạc, các quan điểm về chính trị hay tôn giáo…vào CV.

7. Để quá nhiều định dạng rườm rà, phức tạp

Trong tổng thể một bản CV bạn chỉ nên sử dụng một font chữ nhất định và 1 đến 2 kiểu định dạng đầu dòng mà thôi. Việc sử dụng quá nhiều định dạng, màu sắc, font chữ hoa văn cách điệu, in nghiêng, hình ảnh… làm rối mắt nhà tuyển dụng khi xem bản CV của bạn. Điều này chưa bao giờ được đánh giá cao cả.

8. Nhảy việc quá nhiều trong một thời gian ngắn

Nhà tuyển dụng khi đọc CV cho người hay nhảy việc cũng sẽ xem xét đến khoảng thời gian làm việc trong quá khứ của bạn. Nếu bạn thường xuyên nghỉ việc trong một thời gian ngắn họ sẽ đánh giá bạn là người không chịu được áp lực công việc, nản chí, dễ bỏ cuộc hoặc mông lung không biết điểm mạnh của mình phù hợp với công việc nào.

9. Sử dụng từ khóa chèn trong CV

Khi viết CV bạn nên đọc lại các nội dung yêu cầu có trong mô tả công việc của nhà tuyển dụng rồi lọc ra các từ khóa chính và trình bày nó tròn phần tổng quan nghề nghiệp. Hãy sử dụng khéo léo các từ khóa để viết chứ đừng bên nguyên cả phần mô tả công việc vào bạn nhé.