Tim viec xuat nhap khau ở những vị trí nào thích hợp nhất hiện nay? Đây là một trong những câu hỏi được không ít người tìm việc đặt ra hiện nay. Sau đây chính là những vị trí công việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mà người tìm việc có thể tham khảo.

Dành ít phút để theo dõi những thông tin cần thiết nhất dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc xuất nhập khẩu

Tầm quan trọng của việc xuất nhập khẩu

Đối với các công ty xuất nhập khẩu, bộ phận xuất nhập khẩu đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng thị trường, thúc đẩy việc mua bán hàng hoá. Việc đưa hàng hóa nhanh chóng vào lưu thông trong nước cũng như bán thành phẩm cho khách hàng quốc tế về số lượng và giá cả chắc chắn đều sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động hiệu quả của xuất nhập khẩu. Việc hoàn thành hồ sơ và thủ tục hải quan thuận lợi tạo tiền đề lưu thông hàng hóa, tránh sự tồn vốn và tổn thất tài chính trong thời gian lưu kho tại cảng cũng được thực hiện bởi bộ phận trọng yếu này.

Những vị trí mà người tim viec xuat nhap khau có thể xin vào làm hiện nay gồm có:

+ Nhân viên bán hàng: kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh vận chuyển, giao nhận

+ Nhân viên Tài liệu - Dịch vụ Khách hàng (Tài liệu - CS)

+ Người thua mua hàng hóa

+ Cán bộ thanh toán quốc tế: thườ chỉ xuất hiện vị trí này tại những công ty lớn hay là ở ngân hàng

+ Nhân viên tại Văn phòng đại diện của các công ty đa quốc gia ......

+ Nhân viên tại hiện trường

+ Kinh doanh xuất nhập khẩu & nhân viên hậu cần (bán hàng).

Thông tin chi tiết từng vị trí công việc cho người tìm việc xuất nhập khẩu

Nhân viên bán hàng

Nếu là người có trình độ ngoại ngữ cao, giao tiếp tốt và là người hướng ngoại. Thì vị trí nhân viên bán hàng vị trí sẽ giúp bạn phát triển khá tốt trên con đường sự nghiệp của chính mình. Nhưng bạn nhớ, bất cứ điều gì cũng đều có giá của nó. Công việc bán hàng đòi hỏi khá nhiều công sức, rất nhiều áp lực để thành công. Khi bạn quyết định kinh doanh trong kinh doanh xuất nhập khẩu, bạn có thể chọn 3 vị trí sau.

+ Nhân viên bán hàng tại các công ty xuất khẩu, kinh doanh: Còn được gọi là bán hàng ở nước ngoài. Vị thế này thường thấy ở các công ty kinh doanh về  gạo, cà phê, cao su... cho các đối tác nước ngoài. Vị thế này đòi hỏi bạn phải giỏi tiếng nước ngoài, thường phải lên trên mạng tìm kiếm khách hàng nước ngoài và đăng tin giảm giá các mặt hàng sản phẩm để lôi kéo người mua.

Có một số công ty ưu tiên nhân viên bán hàng vì bán hàng là nơi mang lại lợi nhuận cho công ty, nên các vấn đề liên quan đến mua hàng như vận chuyển,... được giao cho nhân viên bán hàng đảm nhận luôn.Vị trí này phải chăm sóc khách hàng cũ và tìm kiếm khách hàng mới. Ngoài tiền lương, bạn cũng nhận được hoa hồng đáng kể khi bán hàng.

+ Nhân viên bán hàng tại các hãng tàu: Hiện tại, hầu hết các hãng tàu không tuyển dụng nhiều nhân viên bán hàng giống như những vị trí khác. Vị trí bán hàng ở các hàng tàu hiện nay chính là bán và hỗ trợ cước tàu. Một người tim viec xuat nhap khau ở các hãng tàu có thể hỗ trợ đạt tới con số là 1000 TEU mỗi tháng. Nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm các công ty giao nhận hoặc khách hàng trực tiếp để báo giá cước là chính. Thu nhập tốt và  có rất nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai

+ Nhân viên kinh doanh Logsitics tại các công ty giao nhận: So với nhân viên bán hàng tàu, nhân viên tại vị trí này sẽ làm công việc vất vả hơn khá nhiều bởi họ phải sale cước tàu, làm các thủ tục hải  quan,….   Họ là người trung gian giữa người gửi hàng và công ty vận chuyển. Thu nhập tương đối tốt nếu người làm tại vị trí này có nhiều khách hàng.

Nhân viên bán hàng

Cán bộ tài liệu, chứng từ

Đây là một trong những vị trí được nhiều người tim viec xuat nhap khau lựa chọn và tin dùng. Khi làm công việc này bản thân họ cũng sẽ không xa lạ với khái niệm trọng tài thương mại là gì để khi cần giải quyết vấn đề liên quan đến hàng hóa bản thân họ sẽ là người trực tiếp liên hệ đến các vị trọng tài thương mại đảm bảo cho công việc được suôn sẻ nhất.

Công việc của bạn khi làm ở vị trí này là nhập các tài liệu như lập hóa đơn, đóng gói danh sách ... Thông thường vị trí này phù hợp để bạn ngồi văn phòng, công việc không quá áp lực. Tuy nhiên, quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần và dữ liệu được nhập vào máy tính khá nhiều nên vị trí này bạn thường thấy đa số nữ là phù hợp hơn so với nam bởi đặc tính cẩn thận.

Đây là một vị trí khá phù hợp với những bạn mới tốt nghiệp, bạn sẽ học hỏi và tích lũy rất nhiều kinh nghiệm.  Bạn dành một đến hai năm làm chứn từg, sau đó chuyển sang phần bán hàng  thì sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.

Tại công ty xuất nhập khẩu bạn có trách nhiệm làm cho các tài liệu chứng từ hàng hóa được xuất khẩu hàng hóa một cách suôn sẻ nhất. Nếu như làm ở những công ty nhỏ thì bạn sẽ phải các công việc từ A-Z.

Điều này có thể nói nó như một vị trí tổng hợp của tất cả,  công việc là khá nhiều.   Nếu đó là một công ty vừa và nhỏ, hầu hết các nhân viên chững từ sẽ được hiểu là  Docs và CS.   Các nhiệm vụ chính  cần phải làm gồm:

- Liên hệ, đàm phán và đồng ý các điều khoản của hợp đồng, ký kết với nhà cung cấp

- Hoàn thành bộ hồ sơ xuất khẩu, chứng từ vận chuyển, thủ tục giao hàng hoặc thủ tục thanh toán.

- Quản lý và theo dõi hợp đồng, đơn đặt hàng khi nào xuất xưởng, khi nào cần nhập khẩu.

- Cũng  cần phải liên hệ với ngân hàng để mở L / C ....

- Lập kế hoạch vận chuyển hàng hóa

- Liên hệ với các hãng tàu hoặc người giao nhận để đặt chỗ hoặc dịch vụ,

- Liên hệ với nhà để xe để lên kế hoạch vận tải cho chuyến hàng

Thường thì ở những công ty nhỏ các công việc ở ngoải cảng thường sẽ thuê các dịch vụ bên ngoài như khai báo hải quan hoặc thậm chí chuyển tiếp cho một công ty forwarder tin cậy nào đó để làm. Mức lương trung bình trên 250 USD/tháng.

Công ty forwarder: Là công ty dịch vụ, trung gian nên bạn phải tạo ra nhiều đối tác. Làm các công việc liên quan tới chứng từ  trong công ty xuất nhập khẩu. Khối lượng công việc là rất nhiều, cũng chịu áp lực từ khách hàng.  Công việc đòi hỏi bạn phải chạy liên tục, thường xuyên xuống cảng làm việc với hải quan. Ngoài kinh nghiệm, bạn cần phải có một mối quan hệ tốt bởi vì công việc này bạn thường gặp phải vấn đề khó khăn để làm thủ tục hải quan và làm việc với các cơ quan chính phủ. Bạn cũng thường xuyên làm việc với khách hàng, chuyên gia tư vấn thủ tục hành chính, đặc biệt liên quan đến vấn đề miễn giảm thuế, giấy phép hạn ngạch, …vv Ngoài ra, nếu bạn tim viec xuat nhap khau  tại vị trí này thì cần phải cẩn thận vì bản chất công việc liên quan tới khá nhiều giấy tờ.  Kiểm tra kỹ tài liệu trước khi chuyển sang  bộ phận nghiệp vụ.

Hãng tàu: thường là vị trí chứng từ trên đường vận chuyển gồm 2 việc chính là: hóa đơn nhập khẩu, công việc D/O, mức container….   Nói chung  nếu làm việc tại hãng tàu này bạn sẽ chuyên hơn về một lĩnh vực cụ thể, đó có thể là làm bill hoặc nhập liệu.

Liên hệ với nhà để xe để lên kế hoạch vận tải cho chuyến hàng

Vị trí nhân viên thu mua

Đây là vị trí tuyển dụng thường ở các công ty xuất khẩu, cần nguyên liệu phục vụ cho quá trình sản xuất.   Nhiệm vụ của nhân viên thu mua chính là tìm đối tác, đánh giá chất lượng nguyên liệu, đặt hàng, ký hợp đồng với nhà cung cấp nội địa và ở nước ngoài.   Đồng thời phối hợp bộ phận kho, bộ phận bán hàng để làm việc với đối tác khi hàng nhập kho.

Đây là việc làm khá thích hợp với những bạn nhanh nhẹn, không quá vất vả bỏi bạn sẽ thường xuyên gặp đối tác làm ăn ở những địa điểm sang trọng và lịch sựBởi bạn đóng vai trò là người mua nên rất được đối tác ưu đãi và quan tâm. Nó cũng không bắt buộc về daonh số, mà chỉ cần bạn biết cách sắp xếp thời gian mà thôi.

Vị trí nhân viên kỹ thuật ứng dụng

Đây không phải là vị trí được tuyển dụng nhiều tuy nhiên những nhân viên việc làm kỹ thuật ứng dụng thường có mức lương rất cao. Đa số vị trí này chỉ tuyển nam giới dành cho những kỹ sư kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành.

Vị trí nhân viên thanh toán quốc tế

Vị trí này thường được nhìn thấy trong các ngân hàng hoặc các công ty lớn có một phòng thanh toán quốc tế.   Nhiệm vụ là hỗ trợ khách hàng thực hiện các nghiệp vụ thanh toán quốc tế như: mở L/C, chuyển giao T/T, D/ P, kiểm tra tài liệu hợp lệ. Tất nhiên, bạn phải am hiểu về xuất nhập khẩu, logisitcs để hỗ trợ các công ty xuất nhập khẩu làm tốt hơn.

Vị trí của nhân viên thanh toán quốc tế yêu cầu bạn phải giỏi tiếng Anh, kiến ​​thức về các tiêu chuẩn như UCP 600, và nhiều chuyên gia quốc tế khác. Đây là công việc thường xuyên tiếp xúc với chứng từ và yêu c ầu sự tỉ mỉ cao trong công việc.

Nhân viên giao nhận, hiện trường

Đây là một vị trí thường xuyên phải đi ra ngoài.   Do đó, nó phù hợp hơn cho nam giới hơn là nữ giới.  Công việc của bạn là cung cấp tài liệu, nộp thuế, đi đến cảng, sân bay, cửa khẩu hai chiều, chuyển phát nhanh thủ tục cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, thậm chí đi làm C / O, hay bảo hiểm,….

Điều phối xe

Trong công việc này, bạn phải điều động xe tải để đóng, nhấc, rút hàng hóa sản phẩm ​​khỏi container.   Vị trí này đa số thích hợp với nam giới bởi yêu cầu phải nắm rõ về đường xá, xe cộ,  hay xử lý sự cố ...

Bản chất của việc làm không cố định và cũng tương khó khăn vất vả.

Vị trí nhân viên hải quan

Đây là vị trí công chức, công việc liên quan đến thuế, thủ tục hải quan để thông quan sản phẩm hàng hóa.   Các vị trí này thường được sử dụng tại các trường như Hải quan Việt Nam, Tài chính, Đại học Tài chính Hải quan…Nếu là các bạn nữ thì nên tim viec xuat nhap khau  ở những vị trí này là phù hợp nhất

Nhân viên đại diện cho các công ty xuyên quốc gia

Nhân viên đại diện cho các công ty xuyên quốc gia

Đây thường là vị trí tuyển dụng cao cấp.   Ngoài những kiến ​​thức, kinh nghiệm, bạn phải tập trung vào nhiều kỹ năng IQ, phẩm chất.   Đây là nơi mà nhiều người mong đợi sau nhiều năm làm việc.   Chúc bạn có thể đạt được vị trí công việc này trong tương lai.

Trên đây là một vài vị trí công việc mà người tim viec xuat nhap khau  có thể tham khảo, chúc bạn có thể chọn cho mình được một vị trí công việc phù hợp nhất với mình.