CV xin việc rất quan trọng, nó giúp bạn đến gần nhà tuyển dụng và hơn đến gần công việc của mình. Vậy CV xin việc tiếng Việt bạn cần trình bày những nội dung như thế nào? Các lưu ý nào bạn nên “bỏ túi” khi tạo CV xin việc cho bản thân. Tất cả sẽ có ở nội dung bài viết dưới đây.

1. Nội dung cần viết trong CV xin việc bằng tiếng Việt

Nội dung thông tin bạn cung cấp trong CV xin việc là thông tin quan trọng nhất giúp bạn “đề cử” bản thân với các nhà tuyển dụng. Chính vì sự quan trọng của nó mà bạn cần phải có một cách viết nội dung đầy đủ các thông tin cần thiết để cung cấp đến các nhà tuyển dụng.

1.1. Thông tin cá nhân của bạn

Thông tin cá nhân là một thông tin không thể thiếu trong CV xin việc bằng tiếng Việt của bạn được. Bạn không thể gửi bản CV đến các nhà tuyển dụng mà họ không hề biết bạn là ai và liên hệ với bạn thể nào. Bạn cần cung cấp các thông tin cá nhân như ảnh đại diện, họ và tên của bạn, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại liên hệ, số chức minh thư nhân dân hoặc số thẻ căn cước, quê quán và địa chỉ email. 

Các thông tin này bạn cần cung cấp đầy đủ để các nhà tuyển dụng biết được và dễ dàng hơn trong việc sắp xếp hồ sơ của ứng viên, cũng tránh tình trạng nhầm lẫn ứng viên.

Nội dung CV xin việc bằng tiếng Việt cần viết những gì?

1.2. Mục tiêu trong nghề nghiệp – Nơi thể hiện quan điểm trong công việc?

Mục tiêu nghề nghiệp là một mục bạn nên đưa vào CV xin việc của mình. Bất kể làm việc gì cũng cần có mục tiêu, công việc cũng vậy. Khi bạn đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và rõ ràng chắc chắn các nhà tuyển dụng đều thích điều này.

Để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng là chưa đủ, mà mục tiêu bạn đưa ra cần đánh đúng vào mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp. Nếu bạn làm được điều đó bạn sẽ được các nhà tuyển dụng chú ý hơn đến bạn.

1.3. Trình độ học vấn – Thông tin không thể thiếu

Trình độ học vấn là thông tin bạn cung cấp đến nhà tuyển dụng rằng bạn phù hợp với công việc của doanh nghiệp. Bạn có trình độ chuyên môn thích hợp nhất với vị trí mà bản thân mình ứng tuyển. Không chỉ vậy bạn còn giúp các nhà tuyển dụng so sánh các ứng viên về trình độ học vấn để lựa chọn được ứng viên tốt nhất.

Bạn cần đề cập đến các thông tin về trường học, chuyên ngành học, tốt nghiệp loại gì, điểm tốt nghiệp bao nhiêu, năm theo học tại trường đó. Bạn cũng có thể đề cập thêm đến các chứng chỉ mà bạn có để thuyết phục hơn với nhà tuyển dụng.

1.4. Kinh nghiệm là việc – Nội dung quyết định đến thành công của bạn

Nếu bạn không có một mục thông tin về trình độ học vấn “sáng lạng” thì bạn nên làm nổi bật về kinh nghiệm làm việc của mình. Kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn tốt hơn nhiều so với việc học tập ký thuyết tại trường mà không được thực hàng ngoài thực tế.

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm thì hãy lựa chọn các công việc nổi bật và có liên quan đến công việc hiện tại mà bạn ứng tuyển. Bạn cần trình bày thông tin này một cách khoa học theo thứ tự thời gian nhất định giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng hình dung hơn.

1.5. Kỹ năng – Cung cấp thông tin giúp bạn củng cố vị trí của bản thân

Kỹ năng là khả năng của bản thân, kỹ năng này thường là các kỹ năng mềm mà bạn học được và thực hành thành thạo nó trong công việc. Các kỹ năng này giúp ích cho công việc của bạn rất nhiều. Bạn càng có nhiều kỹ năng thì bạn càng được sự chú ý từ các nhà tuyển dụng.

Các kỹ năng bạn có thể đưa vào CV xin việc bằng tiếng Việt của mình như kỹ năng về tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng sử dụng các phần mềm tiện ích cho công việc.

1.6. Thành tích và hoạt động ngoại khóa – Bằng chứng về năng lực được công nhận

Thành tích là bằng chứng cho khả năng của bạn tốt nhất. Với thành tích bạn đạt được sẽ giúp bạn khẳng định với nhà tuyển dụng là bạn “giỏi”, bạn là người đạt được nhiều thành tích, các thành tích này có thể là thanh tích trong học tập, hoặc thành tích trong công việc được công nhân và có giấy chứng nhận.

Hoạt động ngoại khóa giúp bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là con người năng động và sáng tạo, bạn có kỹ năng làm việc nhóm, và năng nổ trong các hoạt động tập thể. Đây là một trong những hoạt động mà giúp bạn năng động trong công việc cũng như giúp bạn có được một tác phong phù hợp với văn hóa công ty họ.

1.7. Sở thích – cách giúp nhà tuyển dụng hiểu bạn hơn

Sở thích trong CV xin việc bằng tiếng Việt sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp đến nhà tuyển dụng về cá tính của bản thân. Sở thích của bạn có thể phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp và phù hợp với công việc đó. Qua sở thích bạn cung cấp về cá tính cả bản thân sẽ giúp các nhà tuyển dụng, hay người đọc CV xin việc của bạn hiểu rõ hơn về con người tạo ra sản phẩm “tiếp thị” này. Từ đó giúp ích một phần nào đó trong quyết định của nhà tuyển dụng.

2. Một số lưu ý khi viết CV xin việc tiếng Việt

Lưu ý về CV xin việc tiếng Anh cho bạn

2.1. Những lưu ý trong nội dung của CV

Khi bạn thiết kế vào tạo nội dung cho bản thân bạn cần lưu ý các vấn đề sao để đảm bảo nội dung được đảm bảo đáp ứng đúng với yêu cầu của nhà tuyển dụng, tạo thiện cảm và một nội dung chất lượng sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm tốt hơn. Những điểm cần lưu ý về nội dung bao gồm như sau:

Thứ nhất, bạn không nên mắc các lỗi về chính tả, đây là vấn đề thể hiện sự tôn trọng tối thiểu của bạn với các nhà tuyển dụng. Sẽ rất khó chịu khi đọc một bản CV xin việc mà bị sai lỗi chính tả. Bạn sẽ bị loại ngay khi gặp lỗi này.

Thứ hai, bạn nên làm nổi bật các tiêu đề chính cung cấp thông tin đến nhà tuyển dụng. Điều này sẽ tạo điểm nhấn cho các nhà tuyển dụng.

Thứ ba, bạn cần viết nội dung một cách ngắn gọn và rành mạch, tránh việc viết lan man dài dòng, các nhà tuyển dụng không có thời gian để đọc những nội dung vô nghĩa.

Thứ tư, bạn nên sử dụng văn phong và ngôn ngữ mang hướng tích cực và tôn trọng người đọc nó, sẽ giúp bạn có được hứng thú với người đọc nó và tạo thiện cảm tốt cho bạn với các nhà tuyển dụng.

2.2. Những lưu ý về hình thức của CV xin việc

Những lưu ý về hình thức bạn cần chú ý đó là:

Thứ nhất, bạn nên thiết kế CV xin việc bằng tiếng Việt phù hợp với công việc bạn ứng tuyển để tạo sự chuyên nghiệp cho bản thân.

Thứ hai, sử dụng màu sắc để tạo sự nổi bật và hứng thú của các nhà tuyển dụng với CV xin việc của mình.

Thứ ba, bạn cần chú ý đến độ dài của CV chỉ nên viết trong 1 – 2 trang A4, không nên viết dài quá các nhà tuyển dụng không có thời gian để đọc.

Qua những chia sẻ về cách viết CV xin việc bằng tiếng Việt về nội dung, cùng với đó là các vấn đề về những điểm bạn cần lưu ý để có được một CV xin việc nổi bật cho bản thân. Chúc các bạn thành công với CV xin việc của mình.